Recent Posts

Vải thông minh có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể của người mặc

 

Các nhà khoa học tạo ra các loại vải thông minh có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể của người mặc

 

Nhóm nghiên cứu đã khai thác các tính chất nhiệt của graphene.

* Graphene là một loại siêu vật liệu mới được các nhà khoa học phát minh ra, với nhiều ưu điểm như mỏng nhẹ, siêu bền và siêu cứng.

* Graphen hay graphene là tấm phẳng dày bằng một lớp nguyên tử của các nguyên tử carbon với liên kết sp² tạo thành dàn tinh thể hình tổ ong. Tên gọi của nó được ghép từ “graphit” và hậu tố “-en”; trong đó chính than chì là do nhiều tấm graphen ghép lại, chiều dài liên kết cacbon-cacbon là 0,142 nm.

 

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Graphene Quốc gia của Đại học Manchester đã thiết kế quần áo thích ứng thông minh có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể của người mặc ở vùng khí hậu nóng. Họ đã đạt được điều này bằng cách khai thác nhiều tính chất nhiệt và tính linh hoạt của graphene.

“Khả năng kiểm soát bức xạ nhiệt là điều cần thiết cho một số ứng dụng quan trọng như quản lý nhiệt độ của cơ thể ở vùng khí hậu nhiệt độ quá cao. Chăn nhiệt là một ví dụ phổ biến được sử dụng cho mục đích này. Tuy nhiên, duy trì các chức năng này khi môi trường xung quanh nóng lên hoặc nguội đi xuống đã là một thách thức nổi bật, “giáo sư Coskun Kocabas, người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

 

Một lịch sử lâu đời với siêu vật liệu graphene

Đại học Manchester có một lịch sử lâu đời với siêu vật liệu graphene. Đó là vào năm 2004 tại Đại học này, một tấm vật liệu nguyên tử graphene dày lần đầu tiên được phân lập và khám phá. Ngày nay, các ứng dụng tiềm năng của nó là vô hạn bao gồm các thiết bị đeo nhiệt.

“Luận chứng thành công trong việc điều chế các tính chất quang học trên các loại vải khác nhau có thể thúc đẩy việc sử dụng phổ biến các kiến trúc sợi và cho phép các công nghệ mới hoạt động trong vùng hồng ngoại và các vùng khác của phổ điện từ trên các ứng dụng bao gồm màn bề mặt sợi, giao tiếp, quần áo thích hợp theo vùng không gian, và thời trang” Kocabas nói thêm.

Nghiên cứu này được xây dựng trên công trình trước đây của cùng một đội, những người đã sử dụng graphene để tạo ra sự ngụy trang nhiệt nhằm có thể đánh lừa các camera hồng ngoại. Tuy nhiên, loại vải mới này có một lợi thế chính: nó có thể được tích hợp vào các vật liệu dệt sản xuất hàng loạt hiện có như bông.

Để chứng minh chất lượng này, nhóm nghiên cứu đã thiết kế một nguyên mẫu áo phông cho phép người mặc có thể chiếu các thông điệp được mã hóa vô hình, thứ chỉ có thể đọc được bằng camera hồng ngoại.

“Chúng tôi tin rằng kết quả mà chúng tôi thu được, đang kịp thời cho thấy khả năng biến các tính chất quang học đặc biệt của graphene thành các công nghệ mới khả dĩ. Các khả năng đã được chứng minh không thể đạt được bằng các vật liệu thông thường.”

 

Sử dụng trong vệ tinh

“Bước tiếp theo của lĩnh vực nghiên cứu này là giải quyết nhu cầu quản lý nhiệt động của các vệ tinh quay quanh trái đất. Các vệ tinh trên quỹ đạo trải qua sự quá độ về nhiệt, khi chúng đối mặt với mặt trời và khi chúng đóng băng trong bóng tối của trái đất. Công nghệ của chúng tôi có thể cho phép quản lý nhiệt động của các vệ tinh bằng cách kiểm soát bức xạ nhiệt và điều chỉnh nhiệt độ vệ tinh theo yêu cầu. ” Kocabas nói.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *