Recent Posts

Ăn thực phẩm siêu chế biến khiến bạn già đi nhanh hơn.

 

Thực phẩm siêu chế biến (ultra processed food các loại thực phẩm chế biến công nghiệp, thường có từ 5 thành phần trở lên. Trong đó, có các thành phần không được dùng trong nấu ăn hàng ngày như chất ổn định, chất bảo quản, chất phụ gia, phẩm màu.

Nó dẫn đến sự thay đổi nhiễm sắc thể (chromosomal changes) khiến cơ thể già đi nhanh chóng hơn.

Nó chỉ ra rằng nếu bạn ăn thực phẩm siêu chế biến, bạn có thể già đi nhanh hơn. Một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Navarra, Pamplona, ở Tây Ban Nha, đã phát hiện ra thực tế rằng telomere bị rút ngắn sau khi tiêu thụ thực phẩm chế biến quá kỹ.

Telomere có liên quan đến các dấu hiệu lão hóa trong cơ thể.

Nghiên cứu này đang được chia sẻ tại Hội nghị Châu Âu và Quốc tế về Béo phì (ECOICO 2020), được tổ chức từ hôm nay, ngày 1 tháng 9 cho đến thứ sáu ngày 4 tháng 9.

 

Telomere bị rút ngắn

Nghiên cứu tiết lộ rằng telomere, nhiễm sắc thể có thể được xem như một dấu hiệu cho tuổi tác, có nguy cơ bị thiếu hụt gấp đôi ở những người ăn thực phẩm siêu chế biến (ultra processed food) ít nhất ba lần một ngày trong một khoảng thời gian dài.

Việc telomere ngắn đi có liên quan đến quá trình lão hóa sinh học ở cấp độ tế bào và nghiên cứu chỉ ra rằng một số chế độ ăn uống nhất định có thể dẫn đến việc tế bào lão hóa nhanh hơn.

Mức tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến (ultra processed food) trên toàn cầu đang tăng lên trong khi sức tiêu thụ thực phẩm tươi sống đang giảm. Bạn sẽ tìm thấy thực phẩm siêu chế biến (ultra processed food) ở nhiều nhà hàng và hàm lượng dinh dưỡng chúng cung cấp thì rất ít hoặc hoàn toàn không có (chất béo, đường, tinh bột, v.v.). Khi chúng xuất hiện, thực phẩm siêu chế biến (ultra processed food) vô cùng tiện lợi vì chúng thường tạo ra các yếu tố chi phí thấp như việc bảo quản lâu hơn so với thực phẩm tươi – thuận tiện cho nhà sản xuất cũng như cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên,thực phẩm siêu chế biến (ultra processed food) lại dẫn đến kết quả tiêu cực và có thể liên quan đến các vấn đề về béo phì, trầm cảm, tiểu đường loại 2 và tăng huyết áp, và vô số những vấn đề khác. Chúng cũng thường ảnh hưởng đến tuổi tác.

Mục tiêu của nhóm là nghiên cứu mối liên hệ giữa tuổi già và tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến (ultra processed food). Nhóm nghiên cứu đã đưa ra kết luận của mình thông qua một nghiên cứu bắt đầu vào năm 1999 tại Tây Ban Nha và vẫn đang được tiến hành. Các tình nguyện viên phải từ 20 tuổi trở lên và tự báo cáo chính xác những gì họ tiêu thụ trong một bảng câu hỏi được gửi đến họ hai năm một lần, bao gồm cả một mẫu nước bọt (including a saliva sample).

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng mức tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến (ultra processed food) càng cao thì khả năng người có telomere ngắn hơn càng cao.

Theo các tác giả của nghiên cứu thì “Trong nghiên cứu cắt ngang này đối với các đối tượng cao tuổi người Tây Ban Nha, chúng tôi đã chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa tiêu thụthực phẩm siêu chế biến (ultra processed food) và độ dài của telomere. Cần nghiên cứu sâu hơn trong các nghiên cứu dọc lớn hơn với các phép đo TL cơ bản và lặp lại nhằm xác nhận những quan sát này. ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *