Recent Posts

CATALEYA VÀ BUỔI HỌC ĐẦU TIÊN VỚI THẦY DÒNG LASAN

 

Ya có thói quen đi lễ buổi sáng sớm cùng mẹ. Lúc trước, việc dậy đi lễ thiệt không dễ dàng. Mình lười, mình muốn ngủ thêm một chút, mình muốn tập thể dục, muốn nấu nướng chút, hoặc đơn giản là tận hưởng cái cảm giác nằm trên chiếc giường thoải mái trong âm nhạc vui vẻ của Bruno Mars. Nhưng sau sự ra đi đột ngột của người anh yêu quý, những thứ dễ chịu ấy chẳng thể nào xoa dịu sự nặng nề trong suy nghĩ và hành động, mình tìm đến Chúa! Những lời tâm sự trong thinh không, giúp nỗi đau dần vơi. Lúc những suy tư trĩu nặng xuất hiện, là lúc môi miệng bắt đầu lời kinh nguyện. Mình dồn toàn tâm trí vào lời kinh, mục đích là để chế ngự những suy nghĩ tiêu cực. Và nó hiệu quả như mình muốn. Thế là sắp xếp thời gian đi lễ!

Điều hay ho là những người tham dự thánh lễ sáng, đa phần là người lớn tuổi. Một số người ngạc nhiên khi thấy vài người trẻ đi lễ, một số người mỉm cười với mình, và một số người hỏi thăm mình. Trong đó, có một thầy dòng lớn tuổi (Ngài đã 86 tuổi rồi, nhưng vẫn rất minh mẫn và khỏe mạnh). Sau vài câu chuyện phiếm thì mình phát hiện ra thầy có cả một kho sách quý, năn nỉ vài lần thì mình được cho mượn sách, và còn được dạy học miễn phí!

Well.. thích thì thích thật, nhưng học cũng khó không kém. Thầy trả bài hàng ngày, và yêu cầu mình nỗ lực nhiều nhất có thể. Lạng quạng thì bị phạt như chơi.

 

Có một vài điều mình rút ra trong khi học với thầy, nó không liên quan đến bài giảng, nó là kho kinh nghiệm sống của người đã dành hơn 60 năm trên bục giảng.

1 – Năng khiếu: “nếu con đang băn khoăn là mình có năng khiếu về mảng nào, thì con hãy tự kiểm tra bản thân xem liệu con có thể hiện được khả năng đó ra bên ngoài hay chưa. Nếu chưa, thì rất có thể đó không phải là năng khiếu của con”.

2- “Cuộc đời của con là do chính những suy nghĩ trong đầu con mà hình thành. Người đời vẫn khuyến khích con phát triển trí tưởng tượng, đó là lời khuyên tốt, nhưng chưa đủ. Con hãy học thêm cách để kiềm giữ nó. Bản thân trí tưởng tượng không tốt cũng không xấu, nó đơn thuần là bệ phóng cho mọi thứ. Hãy cầu xin Thánh Thần cho con sự khôn ngoan để kiềm giữ nó. Bở vì:

Gieo suy nghĩ thì găt hành động

Gieo hành động thì gặt thói quen

Gieo thói quen thì gặt tính cách

Gieo tính cách thì gặt cuộc đời.”

3- “Những lời nói của thế hệ già nua thường bị xem là lỗi thời, họ bị xem như là tro tàn của nhân loại. Nhưng chẳng phải phượng hoàng tái sinh từ tàn tro đó sao.”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *