Recent Posts

JACK VÀ CÂY ĐẬU THẦN

 

 

Xưa có một phụ nữ nghèo góa chồng sống cùng cậu con trai tên là Jack ở ngoài bìa rừng. Jack là một cậu bé ngờ nghệch nhưng tốt bụng.

Một sáng, người mẹ bảo con trai dẫn bò ra chợ bán. Thế là Jack lên đường. Đi được một đoạn, cậu gặp một người bán thịt với nắm đậu trên tay. Người bán thịt nói với cậu bé là những hạt đậu này có giá trị lắm và thuyết phục cậu bé ngờ nghệch đổi bò lấy đậu.

Rồi, lẽ tất nhiên, khi Jack trở về nhà với nắm đậu trên tay, người mẹ òa khóc. Lúc này Jack mới thấy mình thật điên rồ và sợ hãi. “Ít ra”, cậu nghĩ, “ta cũng có thể gieo những hạt đậu này”. Và cậu đem trồng chúng ngoài vườn và buồn bã leo lên căn gác bé của mình nằm ngủ.

Sáng hôm sau, khi tỉnh giấc, Jack đi ra ngoài vườn. Cậu ngạc nhiên nhận thấy những hạt đậu đã mọc trong đêm và các dây đậu đã leo lên giống như một cái thang cao tít tận trời cao và biến mất trong đám mây.

 

 

 

-“Chắc cũng dễ leo thôi”, Jack nghĩ bụng. Và cậu bắt đầu leo, và cứ thế leo mãi bỏ lại đằng sau nhà cửa, làng mạc, tháp chuông. Cuối cùng cậu lên đến tận trời, đến một vùng đẹp đẽ, có rừng cây, có cánh đồng xanh mướt mắt với đàn cừu lông trắng, một con sông pha lê chảy qua cánh đồng và cạnh đó là một lâu đài tuyệt đẹp. Khi cậu đang đứng ngắm thì một bà lão đi qua.

-Chào bà, Jack lễ phép thưa. Lâu đài kia có phải của bà không ạ?

-Không, con ạ, bà lão nói. Đó là lâu đài của một lão khổng lồ độc ác trong đó có nhiều kho tàng. Người ta nói rằng một ngày nào đó sẽ có một chàng trai trẻ từ thung lũng phía dưới đến thách thức gã khổng lồ và đem hết kho tàng về cho người mẹ già nghèo khổ. Có thể con là người đó. Nhưng công việc ấy rất khó khăn và đầy nguy hiểm. Con có đủ can đảm để làm việc đó không?

-Con chẳng sợ gì cả khi con làm điều phải, Jack nói.

 

 

-Thế, bà lão nói, con sẽ là một trong những kẻ giết gã khổng lồ. Nếu con vào được bên trong lâu đài, con sẽ tìm thấy một con gà đẻ trứng vàng, một cây đàn thụ cầm biết nói, cùng với hai túi đầy vàng. Nếu con có thể lấy chúng, chúng sẽ là nguồn an ủi lớn cho người mẹ nghèo khổ của con.

Thế là Jack đi về phía lâu đài và dến gõ cửa. Một người đàn bà khổng lồ trông kinh khủng khiếp ra mở cửa. Bà ta có một mắt ngay giữa trán. Bà túm lấy Jack và ném cậu vào trong lâu đài.

-Hà hà! Bà ta cười vang. Ta đang cần người rửa dao, đánh bóng giày bốt và nhóm lửa thì thằng này vác xác tới. Mi sẽ là đầy tớ của ta. Nhưng ta phải giấu mi khi ông lão nhà ta ở nhà mới được. Ông ta đã ăn thịt tất cả các người đầy tớ của ta, và mi cũng có thể là miếng mồi ngon, cậu bé!

Jack rất sợ, như bạn có thể thấy đấy, nhưng cậu phải đấu tranh để trở nên can đam và làm những điều hay ho nhất.

-Cháu sẵn sàng giúp bà ạ, cậu nói, cháu chỉ xin bà giấu cháu khỏi ông lão nhà bà thôi, cháu không muốn bị ăn thịt một tí nào cả.

 

 

-Cậu là một cậu bé tốt, bà khổng lồ đáp. May mắn cho cậu là cậu không kêu thét lên khi nhìn thấy ta, nếu không ông lão sẽ nghe được và sẽ nấu súp cậu như các người khác. Hãy đến đây, cậu bé. Hãy chui vào tủ của ta. Ông lão không bao giờ nhìn vào trong ấy và cậu sẽ được an toàn.

Ba ta mở một cánh cửa thật lớn đặt ở ngay đại sảnh và nhốt cậu vào trong đó. Nhưng lỗ khóa to đến nỗi trong đó có đầy đủ không khí và Jack có thể nhìn mọi thứ qua lỗ khóa đó. Ngay lúc đó cậu nghe thấy tiếng bước đi nặng nề ở cầu thang, giống như tiếng dội của súng thần công lớn, rồi tiếp đến là một giọng nói vang lên như sấm:

“Fe, Fi, Fo, Fum

Ta ngửi thấy mùi máu của con người.

Dù hắn sống hay đã chết,

Ta sẽ nghiền nát xương hắn ra để làm bánh”

-Mụ vơ, gã khổng lồ kêu lên, có một người đàn ông trong lâu đài. Hãy đem hắn nấu súp cho ta ăn tối.

 

 

 

-Ông già rồi và ngớ ngẩn thật, bà vợ ồm ồm nói. Ông chỉ ngửi thấy mùi của bữa ăn tối tôi đã nấu cho ông. Nào, hãy ngồi xuống và ăn súp đi.

Gã khổng lồ ngồi xuống bàn. Jack nhìn qua lỗ khóa và rất ngạc nhiên thấy gã ăn hết ngay một con lợn quay rồi uống ừng ực hết cả thùng rượu nho.

Ăn xong, lão bảo vợ mang cho lão con gà mái đẻ trứng vàng. Bà lão đi ra rồi một lúc sau trở về với một con gà mái nhỏ màu nâu và đặt ngay trên bàn trước mặt lão khổng lồ.

-Đẻ đi! Lão khổng lồ nói và ngay tức khắc con gà mái đẻ một trứng vàng.

– Đẻ đi! Lão nói và con gà mái lại đẻ một quả trứng vàng khác.

-Đẻ đi! Lão nói tiếp và lại một trứng vàng xuất hiện trên bàn.

 

 

 

Được một lát, lão nhấc con gà bỏ xuống sàn và gọi vợ đem cho lão túi tiền. Bà lão đi ra một lúc sau trở về với hai túi lớn trên vai và bà đặt xuống bên lão. Lão khổng lồ lấy ra từng đồng tiền vàng một và đếm, rồi xếp thành đống cho tới khi quá mệt mỏi với trò tiêu khiển này. Rồi lão đổ hết vào túi trở lại.

-Ta di ngủ đây, lão khổng lồ nói với vợ, nhưng trước hết hã đem cây đàn thụ cầm vào cho ta, ta cần một chút âm nhạc.

Bà lão đi ra rồi một lú sau trở về với một cây đàn thụ cầm tuyệt đẹp. Khung đàn óng ánh kim cương và ngọc bích, dây đàn toàn bằng vàng cả.

-Hãy chơi đi! Gã khổng lồ nói, và cây đàn chơi một bản nhạc nhẹ và buồn.

-Hãy chơi bản nào vui hơn đi! Gã nói và cây đàn chơi một bản nhạc vui.

 

 

 

-Giờ hãy chơi cho ta một bài hát ru đi, gã khổng lồ gầm lên.

Cây đàn hát một bài hát ru con êm dịu và gã khổng lồ thiếp đi.

Jack nhẹ nhàng chui ra khỏi tủ và nhảy ngay vào một cái chảo thật lớn để trốn bà lão khổng lồ. Rồi cậu bò lên chiếc ghế của gã khổng lồ, nhẹ nhàng ôm hai túi tiền, con gà mái tuyệt diệu và cuối cùng là cây đàn thụ cầm thần kỳ. Cậu chạy, chạy thật nhanh – nhưng ra đến cửa, cây đàn thụ cầm đã kêu lên: “Ông chủ ơi! Ông chủ!”

Gã khổng lồ thức dậy!

Bằng một tiếng gầm lớn, lão bật dậy khỏi ghế, và chỉ hai bước lão đã ra đến cửa.

Jack nhanh nhẹn chạy như bay. Gã khổng đến gần, giơ tay ra bắt cậu bé. Nhưng cậu bé đã tránh được và chạy thẳng đến dây đậu và leo xuống.

Cậu thở ra khi đặt chân xuống vườn nhà.

-Mẹ ơi! Mẹ ơi! Jack kêu lên. Đưa cho con cái rìu, nhanh lên.

 

 

Bà mẹ chạy ra tay cầm rìu, và Jack bắt đầu chặt dây đậu. Nhưng gã khổng lồ đang leo xuống gần thật gần.

-Mẹ ơi, hãy tránh ra đi! Jack gào lên. Với một nhát rìu cuối cùng cậu đã chặt đứt dây đậu và nhảy ra xa.

Gã khổng lồ ngã xuống với một tiếng động khủng khiếp và đã gãy cổ. Lão nằm thẳng cẳng, từ đầu này sang đầu bên kia vườn, chết không kịp ngáp. Lẽ tất nhiên là người mẹ khốn khổ của Jack quá sợ hãi vì có phải ngày nào cũng có một gã khổng lồ rơi xuống vườn nhà bà đâu. Nhưng Jack đã kể lại cho mẹ nghe về chuyện mạo hiểm của mình và đưa cho bà xem hai túi tiền, con gà mái đẻ trứng vàng và cây đàn thần kỳ.

Mẹ của Jack rất sung sướng có được ngần ấy kho tàng nhưng bà càng sung sướng hơn vì con bà đã trở về lành lặn và bà cảm thấy hãnh diện về lòng dũng cảm của Jack.

-Hôm qua, mẹ buồn rầu vì con chỉ là thằng bé ngốc nghếch nhẹ dạ, bà nói, hôm nay, con đã chứng tỏ cho mẹ thấy con dũng cảm đến nhường nào. Giờ thì mẹ biết con được sinh ra để leo lên thang phú quí như con đã leo lên dây đậu.

Hai mẹ con chôn gã khổng lồ và rồi cả hai cùng vào nhà để đếm những điều may mắn.

 

Bài học từ cổ tích

1- Dũng cảm là một sự lựa chọn, không phải là bản năng. Và kho tàng nó mang lại thì vượt xa trí tưởng tượng của bất kì ai.

2- Kho báu lớn nhất trong lòng người mẹ không phải là vật chất mà là phẩm giá của người con. Hãy mạnh mẽ và trưởng thành lên.

3- Hãy biết lễ phép với người lớn, đặc biệt là phụ nữ lớn tuổi. Vì lượng thông tin mà họ nắm giữ là vô cùng “khủng” (họ nắm giữ những lời tiên đoán xa xưa và cả thông tin bí mật như… nhà hàng xóm có tài sản nào giá trị).

4- Tuyệt đối không được hét lên vì “quá phấn khích” khi gặp vợ-người-ta, nếu không chồng họ sẽ dùng bạn làm nguyên liệu để “nấu súp”.

 

 

5- Đừng xem thường vợ của bạn, cô ấy biết tất cả về bạn (mắt của bạn quét đến đâu, nhìn cái gì và trong bao lâu, cô nàng đều biết tuốt). Ra ngoài đời, bạn có thể vô cùng giỏi giang và sắc bén, nhưng khi về đến nhà, thì vợ bạn là nhà thuyết khách siêu phàm còn bạn chỉ là chú cừu non mà thôi. Cô ấy lúc nào cũng có thể dễ dàng bẻ cong mọi phán đoán của bạn, mặc kệ điều bạn nói là chính xác 100%.

6- Trong những tình huống ngàn cân treo sợi tóc, người giúp bạn không ai khác chính là mẹ bạn.

7- Ăn uống, nghe nhạc, đếm của cải rồi đi ngủ. Sự thoải mái và giàu có sẽ chẳng giúp gì cho bạn khi thần chết đã ngay bên đâu. 

 

 

Jack va cay dau than

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *