Recent Posts

10 VẤN ĐỀ HÀNG ĐẦU CỦA MÔI TRƯỜNG SẼ KHIẾN BẠN LO LẮNG

 

Trong những năm qua, môi trường đã và đang  thay đổi, và thay đổi không theo chiều hướng tốt hơn. Dưới đây là danh sách các vấn đề hàng đầu về môi trường hiện tại mà bạn sẽ nghe và bạn nên quan tâm.

10. Sức khỏe cộng đồng

Nhiều vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt ngày nay đều gắn chặt với một mối quan tâm chính yếu – sức khỏe cộng đồng. Ô nhiễm, khan hiếm nước và dân số gia tăng quá mức đều là một mối đe dọa rõ ràng đối với sức khỏe cộng đồng..

Ngay cả ở các nước phát triển, phong trào chống vắc-xin ngày càng tăng đe dọa sức khỏe cộng đồng, gây ra sự hồi sinh các dịch bệnh mà gần như đã bị xóa sổ hoàn toàn trước đó, ví dụ như bệnh sởi.

Sức khỏe và các khía cạnh liên quan đến sức khỏe của con người là một vấn đề quan trọng cần xem xét. Những gì mọi người ăn, uống và hít vào đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe của họ. Không khí và nước bị ô nhiễm là một cuộc khủng hoảng tồi tệ mà chúng ta cần phải giải quyết.

Không có nước thì con người sẽ không thể sống sót. Nước bị ô nhiễm gây ra các hiểm họa cho con người thông qua các bệnh truyền nhiễm và hóa chất hoặc độc tố đang tồn tại trong nguồn nước bẩn. Không có nước sạch, sức khỏe của con người sẽ giảm đáng kể.

Để mang lại nguồn nước sạch cho mọi người chính là đào giếng. Một cách khác nữa là sử dụng các bộ lọc nước. Và có những người sẵn sàng chủ động mang nước sạch đến cho những người cần.

9. Quản lý đất đai & đô thị ngổn ngang

Sự phát triển đô thị, hay sự mở rộng không kiểm soát của các khu vực đô thị, là một vấn đề hiện đại nhưng là một vấn đề đe dọa môi trường. Việc di chuyển đến một địa điểm mới thì không khó khăn trong thời đại này. Các nhà thầu tiếp tục xây dựng phát triển trong thời gian kỷ lục, và đất chưa phát triển đang trở nên khan hiếm. Họ bao phủ cảnh quan bằng bê tông làm gián đoạn chu trình nước tự nhiên, cũng như ngăn nước mưa ngấm xuống mặt đất. Điều này thể hiện rõ trong trận lũ lụt thảm khốc ở Houston trong cơn bão Harvey năm 2017.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự mở rộng này đang gia tăng theo cấp số nhân ở cả hai bờ Đại Tây Dương, với các thành phố từ từ len lỏi ra ngoài và ảnh hưởng tiêu cực đến vùng đất xung quanh chúng.

Với sự co lại của đất tự nhiên, môi trường tất yếu bị ảnh hưởng.

Càng nhiều nhà thì càng ô nhiễm nhiều hơn. Các tòa nhà phát ra khí của chúng vào bầu khí quyển, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của môi trường. Lấy Trung Quốc làm ví dụ: Bạn có muốn đeo mặt nạ mỗi khi ra ngoài vì ô nhiễm không khí?

Cần có thời gian để đặt môi trường sống của môi trường lên hàng đầu. Chúng ta cần bảo tồn đất, ngừng xây dựng và bắt đầu khôi phục.

current environmental issues, top environmental issues, global environmental issues

8. Xử lý chất thải

Thật là dễ dàng khi ném một cái gì đó vào thùng rác. Chúng ta thường không nghĩ về các bãi rác ở địa phương, trừ khi chúng là chúng ta phải cất lời phàn nàn về mùi của chúng mỗi khi lái xe ngang qua, nhưng thực tế thì một người tạo ra trung bình là 4,6 pound rác mỗi ngày..

Thùng rác này sẽ kết thúc ở hai nơi. Ở bãi rác hoặc cuối cùng ở môi trường sống và đại dương. Xử lý chất thải gây ra mối đe dọa cho không chỉ Trái đất và môi trường mà cả con người.

Khi rác được đổ xuống biển, thì các sinh vật biển sẽ nhầm tưởng chúng là nguồn thức ăn, hoặc bị mắc kẹt vào những rác thải này. Còn khi rác thải được xử lý thông qua hình thức đốt rác hoặc đốt trong lò hạt nhân, chúng sẽ thải ra khí độc chết người vào không khí, thứ mà con người hít vào mỗi ngày.

Mọi người có thể hạn chế cuộc khủng hoảng này bằng cách giảm lượng chất thải. Bằng cách chọn sử dụng các sản phẩm có thể tái chế được hoặc bỏ rác thải gia đình trong đường ống ủ, mọi hộ gia đình đều có thể giảm lượng chất thải.

7. Gia tăng dân số quá mức

Hiện tại chúng ta có hơn bảy tỷ người trên hành tinh – và con số đó dự kiến sẽ đạt 9,7 tỷ vào năm 2050 và 11,2 tỷ vào năm 2100. Mặc dù điều đó có vẻ không phải là điều xấu, chúng ta sống trên một hành tinh chỉ có thể hỗ trợ khoảng 10 tỷ linh hồn, điều đó có nghĩa là chúng ta cách chưa đầy một thế kỷ để việc gia tăng dân số trở thành một vấn đề nghiêm trọng và thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Khi dân số thế giới tăng lên, lượng tài nguyên có sẵn cho sự sống còn sẽ giảm xuống. Trên thực tế, dân số đã tăng lên mức độ không bền vững.

Càng có nhiều người trên hành tinh, họ càng giải phóng carbon dioxide và các khí khác vào không khí. Dân số ngày càng tăng đi kèm với chi phí khí nhà kính và biến đổi khí hậu. Cho đến khi mọi người nhận ra rằng họ có tác động trực tiếp đến những vấn đề môi trường cấp bách này, thì hành vi của họ sẽ không thay đổi. Tài nguyên không phải là nguồn luôn luôn bền vững, nhưng không có những tài nguyên đó, con người sẽ không sống sót nổi. Hy vọng, chúng tôi không nhận ra điều này quá muộn.

May mắn thay, các nguồn năng lượng tái tạo là một cách tuyệt vời để chống lại khí thải carbon. Bằng cách tăng lượng năng lượng bền vững như năng lượng gió và năng lượng mặt trời, các nguồn tài nguyên cần thiết có thể được cung cấp bền vững, giảm lượng khí thải carbon. Bạn không thể thay đổi dân số, nhưng bạn có thể thay đổi thứ mà con người thải ra môi trường.

6. Mất đa dạng sinh học

Đa dạng sinh học, hoặc sự đa dạng của cuộc sống trên thế giới hoặc một hệ sinh thái cụ thể, đang suy giảm. Các mức độ đa dạng sinh học trên bảng đã suy giảm đáng kể đến mức nguy hiểm. Theo Liên đoàn Động vật hoang dã Thế giới, đa dạng sinh học đã giảm 30% kể từ năm 1970. Đa dạng sinh học đang trong tình trạng nguy kịch do các mối đe dọa khác nhau bao gồm sự phát triển đô thị, nạn phá rừng và biến đổi khí hậu.

Việc thiếu đa dạng sinh học khiến chuỗi thức ăn, nguồn nước và các nguồn tài nguyên khác rơi vào trạng thái nguy kịch. Không có đủ đa dạng sinh học, các hệ sinh thái xấu đi cho đến khi chúng không còn tồn tại. Thế giới này không thể có khả năng chi trả cho sự tổn thất đa dạng sinh học.

Giáo dục và bảo vệ là chìa khóa để bảo tồn đa dạng sinh học. Suy nghĩ với một tâm trí bền vững. Hãy lựa chọn vì màu xanh môi trường. Lan tỏa thông điệp này cho thế giới.

5. Sự khan hiếm nước và nạn ô nhiễm nguồn nước

Một vấn đề lớn xảy ra bây giờ là khan hiếm nước. Có một sự khác biệt giữa nước và nước sạch, trong lành. Nước mặn, nước ngọt, nước ngầm và nước trên bề mặt là những nguồn nước thiết yếu. Có hai cách nước có thể khan hiếm: thiếu nước và thiếu nước uống.

Chúng ta thường lấy nước ra khỏi vòi, hiển nhiên rồi – chúng ta xoay tay cầm và nước chảy ra – nhưng đó không phải là trường hợp ở nhiều nơi trên thế giới. Cape Town, Nam Phi, có thể là thành phố đầu tiên hết nước.

Nước uống có thể bị ô nhiễm khi hòa quyện với những thứ như bệnh trong không khí, độc tố và hóa chất nguy hiểm. Ước tính có khoảng 780 triệu người không được sử dụng nước sạch. Đây không chỉ là vấn đề ở các nước chưa phát triển. Hạn hán năm 2017 ở California và thực tế là hạt Flint, Michigan đã không có nước sạch trong gần bốn năm, là ví dụ hoàn hảo cho chúng ta thấy rằng tình trạng khan hiếm nước và ô nhiễm Không chỉ là vấn đề ở nơi nào đó khác – nó cũng là một vấn đề ngay tại nhà. Giống như Trái đất, cơ thể của bạn cũng được tạo thành từ rất nhiều nước. Cả trái đất và cơ thể bạn đều cần nước sạch để tồn tại.

Bạn có thể hành động để giảm sự khan hiếm nước. Đầu tiên mọi người phải thừa nhận đây là một vấn đề; sau đó họ phải làm một cái gì đó về nó. Bắt đầu bằng cách tắt nước trong khi đánh răng hoặc xoa xà phòng trong nhà tắm. Bạn không chỉ đơn thuần là cứu cá – bạn còn cứu cả nhân loại.

4. Ô nhiễm

Ô nhiễm xuất hiện dưới nhiều hình thức. Không khí, đất và nước đều có khả năng bị ô nhiễm. Ô nhiễm đặt ra một mối đe dọa ở cả hiện tại và tương lai cho con người và môi trường sống. Nước nhiễm bẩn thì không uống được. Không khí ô nhiễm làm suy yếu tầng ozone và gây ra các vấn đề sức khỏe. Đất ô nhiễm phá hủy môi trường sống và canh tác thủy lợi.

Là con người, cơ thể của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu ô nhiễm xảy ra với nguồn không khí bạn hít thở hoặc lượng nước bạn uống. Ô nhiễm khiến động vật và môi trường rơi vào tình trạng nguy kịch mà chỉ con người mới có thể khôi phục. Nó là một trong những kẻ giết người lớn nhất trên hành tinh, và nó lấy đi hơn 100 triệu sinh mạng mỗi năm – và đó chỉ mới tính mạng người. Những người sống ở khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao có nguy cơ tử vong vì ung thư phổi cao hơn 20% – ngay cả khi họ không bao giờ cầm thuốc lá trên tay trong đời. Chúng ta đổ hàng triệu pound rác và hàng nghìn tỷ gallon nước thải chưa được xử lý và nước mưa vào các đại dương và sông mỗi năm.

Để thấy không khí, nước và đất được phục hồi, điều cần thiết là phục hồi sau ô nhiễm. Bằng cách chăm sóc các hệ sinh thái, đưa ra các lựa chọn bền vững và hạn chế số lượng tài nguyên được sử dụng, đó là cách phục hồi khả quan sau ô nhiễm.

3. Nạn phá rừng

Ít nhất 15 phần trăm lượng khí thải nhà kính không đến từ xe hơi hoặc nhà máy – mà chúng đến từ nạn phá rừng. Đến năm 2030, có thể chúng ta chỉ còn 10 phần trăm các khu rừng nhiệt đới – phần còn lại đã bị cắt giảm để lấy gỗ hoặc các sản phẩm bột gỗ, hoặc bị xóa sổ để sử dụng cho nông nghiệp.

Thêm vào đó, hiện có hơn 70% các loài động vật và thực vật đang sống trong các khu rừng. Những loài này bị mất đi môi trường sống. Hệ sinh thái chết dần. Biến đổi khí hậu tiếp tục. Có ít cây để sản xuất oxy và hấp thụ carbon dioxide. Tất cả là do nạn phá rừng. Gỗ và đất là lý do hàng đầu khiến người ta chặt phá rừng, nhưng đó chẳng phải là ý tưởng tốt nếu một ngày nào đó, không còn cánh rừng nào tồn tại. Nạn phá rừng tác động lên nhiều khía cạnh mà mọi người không nhận ra.

Để bảo tồn các khu rừng còn sót lại, con người chỉ cần ngừng chặt cây. Rừng là nguồn chính yếu đang cần được bảo tồn. Đối với mỗi cây bị chặt hạ, một cây mới cần được trồng lại ở chính vị trí đó.

2. Hệ sinh thái & Các loài có nguy cơ tuyệt chủng

Theo danh sách các vấn đề môi trường đang xảy ra trên hành tinh này, cả hệ sinh thái và các loài sinh vật đều bị ảnh hưởng. Trên thực tế, cứ 10 loài thực vật và động vật thì có một loài sẽ bị tuyệt chủng vào năm 2050. Danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng tiếp tục tăng lên khi hệ sinh thái tiếp tục giảm. Mất môi trường sống có nghĩa là mất các loài sống ở đó. Trong khi một số con vật có thể di cư đến nơi ở khác, thì có những loài khác không may mắn như vậy

Với nhiệt độ tăng cao của Bắc Cực, biển băng tan chảy đã loại bỏ môi trường sống của gấu Bắc cực. Danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng còn bao gồm cả các động vật khác.

Cách tốt nhất để cứu các loài vật là hỗ trợ các tổ chức chuyên chống lại sự tuyệt chủng. Bằng cách hỗ trợ, bạn đã giúp chống lại vấn đề này. Bạn cũng có thể tìm thấy luật pháp và các hành động của chính phủ có sẵn để ký bảo vệ các hệ sinh thái và các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

1. Biến đổi khí hậu

Thật không may, cuộc tranh luận về biến đổi khí hậu vẫn còn đang tiếp tục mặc dù đã có nhiều thập kỷ nghiên cứu về chủ đề này. Biến đổi khí hậu đang ở đây và nó đang xảy ra. Chín mươi bảy phần trăm các nhà khoa học nghiên cứu về khí hậu đồng ý rằng khí nhà kính, cả tự nhiên và do con người tạo ra, là nguyên nhân chính gây biến đổi khí hậu. Nhiệt độ toàn cầu đang leo thang, những tảng băng đang tan chảy, và hạn hán, hỏa hoạn và siêu bão đang xé toạc khắp các cảnh quan.

Trong khi sự thật này thật trần trụi để nhìn thấy rõ ràng, thì sự không hành động của những kẻ từ chối đang ngồi ở các vị trí quyền lực sẽ chỉ làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Không chỉ nhiệt độ Trái đất tiếp tục tăng, mà mực nước biển cũng đang tăng. Cả đại dương và Trái đất đang phát triển ấm hơn.

Khí nhà kính là một nguyên nhân hàng đầu của biến đổi khí hậu, đặc biệt là những khí phát ra từ dân số loài người. Điều này có tác động đến môi trường sống, nông nghiệp, đại dương và thiên tai.

Cách tốt nhất để giảm thiểu biến đổi khí hậu chính là xây dựng bền vững. Sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió, điều này sẽ hỗ trợ cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Hạn chế chất thải và gây ô nhiễm, sẽ giúp bảo vệ môi trường.

Đừng để năm nay là một năm mất mát về môi trường. Danh sách các vấn đề môi trường này không có gì để đùa đâu. Hậu quả của những vấn đề môi trường không thể bỏ qua. Hạy trao cho hành tinh một sự chiến thắng bằng cách lựa chọn bền vững và hỗ trợ các tổ chức đúng đắn.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các cách để tạo sự khác biệt ngay bây giờ? Kiểm tra bài viết mới của tôi về cách bạn có thể giúp đảo ngược các vấn đề môi trường hàng đầu và cho tôi biết bạn đã tạo ra sự khác biệt như thế nào trong các bình luận dưới đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *