Recent Posts

Tìm kiếm cảm hứng

 

Hôm nay khi tôi hỏi bạn tại sao đã lâu không thấy bạn sáng tác, bạn trả lời “vì không có cảm hứng”, câu trả lời rất nhẹ nhàng nhưng lại khiến tôi khá kinh ngạc, vì tôi phát hiện bạn mắc một tật tuy không quá nghiêm trọng nhưng lại rất tồi tệ, một tật khiến rất nhiều người vốn có tiềm năng nhưng kết cục lại chẳng làm được chuyện gì.

“không có cảm hứng là gì?” Thật ra đó chỉ là một cái cớ của những người không thể sáng tạo được mà thôi. Hồi giáo có một câu:

“Nếu bạn gọi núi mà núi không đến thì bạn hãy đi đến núi”.


Cũng với lý lẽ như vậy, khi bạn không có cảm hứng, thì tại sao bạn không đi tìm nó?

“Ban ngày suy nghĩ, ban đêm nằm mơ“, bạn sẽ phát hiện cũng giống như vậy, bạn càng tìm kiếm nó, nó càng dễ xuất hiện. tuy cảm hứng thường đột nhiên dâng trào một cách bất ngờ, nhưng nếu bạn không ngừng tìm kiếm nó thì sự xuất hiện của nó sẽ khiến bạn vui thích.


Đúng thế! Chúng ta có thể nói cảm hứng khi xuất hiện sẽ khiến bạn vui thích giống như khi bạn đột nhiên nhìn thấy một cô gái xinh đẹp tuyệt vời, nhưng bạn cần biết rằng, nếu bạn muốn nhìn thấy những cô gái đẹp thì bạn nên thường xuyên tham gia các buổi gặp gỡ giao lưu có nhiều nữ giới, chứ nếu bạn suốt ngày quanh quẩn trong nhà hay chỉ tiếp xúc với nam giới thì làm sao khiến bạn có cảm hứng vui thích được?


Có một người mang theo máy hình ngồi chơi ở công viên, nhìn thấy một đám trẻ dễ thương chạy tới trước mặt, đột nhiên thấy cảm hứng, liền đưa máy hình lên chụp, rồi đem triển lãm ở cuộc triển lãm nhiếp ảnh và đoạt được giải thưởng.


Có một người buổi sáng thức dậy đột nhiên muốn đi chụp hình, rồi lại chợt nghĩ sao không chụp ảnh trẻ thơ, sao lại không đến những khu dân nghèo để chụp những đứa trẻ ăn mặc rách rưới nhưng đầy vẻ thơ ngây, dễ thương. Thế là người ấy chuẩn bị đầy đủ thiết bị dụng cụ đi đến khu dân nghèo, làm việc suốt ngày ở đó, sau đó chọn ra một tấm hình lấy từ trong mấy trăm tấm chụp được đem đi triển lãm nhiếp ảnh, và đoạt giải thưởng lớn.


Kết quả của họ là giống nhau – chụp được những tấm ảnh đẹp và đoạt được giải thưởng. Quá trình của họ có gì khác nhau?

Bạn đương nhiên thấy cảm hứng của người trước xuất hiện tinh nhanh hơn, cơ hồ không mất sức, đưa máy hình lên bấm một cái là đạt. Vấn đề là cái cơ hội này có thường xuyên xuất hiện hay không? So lại, người sau lại dễ nắm chắc hơn, dễ bảo đảm thành công hơn. Vì người há miệng chờ sung, có thể không mất sức nhặt được một con thỏ đã chết sẵn, nhưng chắc chắn sẽ không bằng được người đi săn thỏ, tuy phải bỏ công sức, nhưng bảo đảm có thu hoạch.


Ngoài ra không phải chúng ta cứ lao tâm khổ tư suy nghĩ là sẽ xuất hiện cảm hứng. Bạn có thể tìm được nguồn cảm hứng mới từ trong quá trình học tập tăng cường nội lực bản thân.

Giống như khi bạn ăn uống, khi chúng ta tiêu hóa những thức ăn đưa vào cơ thể từ bên ngoài, có sẽ trở thành máu thịt của chúng ta; khi chúng ta đọc tác phẩm của tiền nhân cũng có thể tạo nguồn cảm hứng, từ đó sáng tác ra những tác phẩm thuộc về riêng bản thân.


Hỡi các bạn trẻ! Cảm hứng giống như những chú chim nhỏ bay tới phía ngoài cửa sổ căn phòng của chúng ta, chúng hết bầy bay đến là vì chúng ta rải thức ăn cho chúng ngoài cửa sổ; vì chúng ta treo cửa lá sách giúp chúng có thể ẩn nấp; ngoài ra, nhờ tôi luôn chuẩn bị sẵn giấy bút nhanh chóng kịp thời miêu tả trạng thái sinh hoạt của chúng, đưa chúng vào trên giấy vẽ của tôi, nên chúng đã trở thành một phần trong tác phẩm của tôi.

Bạn nói xem! tôi có thể liên tục sáng tác nhờ cảm hứng luôn tự nhiên đến với tôi hay vì tôi liên tục đi tìm cảm hứng?

Vì vậy tôi mong rằng bắt đầu từ hôm nay, bạn sẽ chẳng bao giờ nói “không có cảm hứng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *