Recent Posts

Ứng phó kẻ cướp

 

 

Khi hôm nay con kể với cha trong lớp có một bạn bị cướp năm lần trên phố, cha không lấy làm kinh ngạc về chuyện cậu bạn của con bị cướp, mà ngạc nhiên về chuyện cậu ấy không hề bị tổn hại một chút nào cả.


Vì khi bọn cướp động thủ, chúng thường trước tiên ra oai phủ đầu đối phương, khiến đối phương mất đi sức đề kháng. Khi đó chúng không cần mạnh tay, vẫn dễ dàng thực hiện hành vi cướp bóc rồi thoát đi, tất nhiên cũng do bạn học con gầy bé cùng với phương thức ứng phó thỏa đáng của bạn học con.

Có thể con sẽ nói, lúc ứng phó bọn côn đồ kẻ cướp còn phải chú ý suy nghĩ “phương thức phản ứng”, là một cách làm tiêu cực không có triển vọng gì. Nhưng con cũng cần phải biết, phản ứng tiêu cực này lại là thái độ tích cực khiến con tránh được tổn hại, hơn nữa còn là cách ràng buộc ức chế bọn côn đồ kẻ cướp.


Cũng chính vì vậy mà cục cảnh sát thành phố New York có nhiệm vụ tấn công tội phạm đã cho công bố một tư liệu, kiến nghị dân thành phố học biết bị cướp như thế nào, và ứng phó như thế nào với bọn côn đồ kẻ cướp trong tình huống không thể cầu cứu ai. Ví dụ:

Đàn ông cần ngay lập tức kéo vạt áo vét ra để lộ túi áo bên trong, xin kẻ cướp bước đến để lấy tiền hay tự mình lấy tiền ra giao cho kẻ cướp. Nhất thiết không được đút tay vào túi lấy tiền ra trước khi kéo vạt áo vé ra, để tránh kẻ cướp lầm tưởng rằng con móc súng ra mà hạ thủ con trước. Còn đối với phụ nữ thì tốt nhất hãy tự mình móc tiền ra đưa cho kẻ cướp chứ không nên để chúng động thủ để tránh kẻ cướp có ý tưởng xấu xa làm nhục mình.

Cảnh sát còn kiến nghị, khi phụ nữ bị cướp, có thể dùng ngón tay đưa vào họng gây nôn mửa, thậm chí tiểu tiện, đại tiện, khiến kẻ cướp nhìn thấy những vật ghê tởm này mà mất đi hứng thú.

Cảnh sát còn dặn dò rằng, người bị hại nên có dáng vẻ của người bị hại, đừng có biểu hiện quá từ tốn, khoáng đạt, càng không nên nói kiểu: “Muốn lấy tiền hả? Cho hết đó!” Lới nói miệt thị này sẽ khiến kẻ cướp tức giận, khiến chúng ta bị đánh. Vì cho dù là cường đạo đi chăng nữa, bọn chúng cũng có lòng tự tôn, bọn chúng muốn cướp chứ không xin bố thí.


Điều quan trọng nhất là: Con cần nhớ đặc trưng của kẻ cướp, kiểm kê tài sản bị mất để lập tức báo ngay cho cảnh sát!


Đừng cho rằng cha đang dạy con làm một kẻ nhu nhược, phục tùng. Cha chỉ muốn chỉ cho con cách tồn tại trong một xã hội hỗn độn phức tạp, xấu tốt lẫn lộn. Cha muốn con vứt bỏ cái tính khí nóng nảy bốc đông của thanh niên đi, mà giữ sự bình tĩnh để hướng tới tương lai rộng mở sau này.

Khổng Tử từng nói: “Bạo hổ băng hà, tử nhi vô hối giả, ngô bất dữ dã”, ý là không ai tán đồng những người tay không bắt hổ và qua sông mà không có vật nương tựa, cái chết của loại người này không có ý nghĩa gì.


Cuộc đời con người là như thế, chúng ta vừa phải có khát vọng hướng tới sự quang minh, thành công, vừa phải có lòng nhẫn nại ứng phó với vận rủi, thất bại.

Con cần phải biết, người chỉ biết cương khó tránh khỏi bị bẻ gãy, người chỉ biết nhu lại chỉ là kẻ nhu nhược, chỉ có những người biết cương nhu phối hợp, lấy lý tưởng bản thân làm mục tiêu, trên con đường gập gềnh gai góc nhiều cạm bẫy, người nào biết dùng phương thức thích hợp nhất để ứng phó thì mới có thể trở thành người thành công cuối cùng.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *