Recent Posts

Những phát minh công nghệ trong tương lai sẽ cách mạng hóa thế giới của chúng ta như thế nào?

Vài thập kỷ gần đây đã cho thấy những sản phẩm công nghệ cứ như đang bước ra từ một bộ phim khoa học viễn tưởng nào đó, chúng đã trở nên sẵn sàng và chính thống. Ngày nay, thật khó để tưởng tượng ra một ngày của bạn sẽ như thế nào nếu không có điện thoại di động, máy tính và hệ thống trò chơi giải trí. Điều này thậm chí còn chưa kể đến những tiến bộ trong công nghệ y tế hoặc cải tiến trong kỹ thuật và sản xuất. Công nghệ tương lai sẽ tiếp tục thay đổi nhiều ngành công nghiệp.

Nhìn về phía trước thậm chí còn thú vị hơn. Những công nghệ trong tương lai nào sẽ phục vụ để cách mạng hóa thế giới của chúng ta từ nay đến năm 2050?

Nanobots cho ngành y học và xây dựng

Hiện nay, khi hầu hết mọi người nghĩ về những thứ như y học và xây dựng, họ hình dung các tòa nhà lớn và thiết bị nặng. Đến năm 2050, bạn có thể phải suy nghĩ nhỏ hơn rất nhiều – thậm chí là siêu nhỏ. Công nghệ nano có thể là thứ của khoa học viễn tưởng ngày nay, nhưng một đội robot lập trình có thể sớm trở nên rất hữu ích. Có tiềm năng cho cả ngành y tế và công nghiệp xây dựng.

Một số chuyên gia trong ngành nghĩ rằng chúng ta có thể thấy công nghệ nano trong y học ngay sau năm 2030. Điều này phụ thuộc vào việc chúng ta có thể tạo ra một hệ thống an toàn và bảo mật để bảo vệ người dùng khỏi các vụ hack tiềm năng hay không. Lưu ý của người viết: Về ý kiến cá nhân, tôi lấy làm sợ hãi trước viễn cảnh của nanobots. Ý tưởng về robot siêu nhỏ trong cơ thể bạn thật tuyệt vời cho đến khi ai đó hack chúng để tách bạn ra từng tế bào bất kì lúc nào

Về mặt xây dựng, công nghệ nano có thể là mảnh ghép còn thiếu của câu đố khi nói đến việc tạo ra bê tông tự phục hồi. Ngày nay, các nhà nghiên cứu đang khám phá công nghệ này bằng cách sử dụng viên nang natri silicat hoặc vi khuẩn bài tiết canxit, nhưng có thể nanobots sẽ cung cấp một hệ thống sửa chữa hiệu quả hơn.

Tích hợp IoT liền mạch trong ngôi nhà thông minh

Chúng ta có thể đã thấy đề cập đầu tiên về những ngôi nhà thông minh trong những câu chuyện như “There Will Come Soft Rains” của Ray Bradbury, nhưng công nghệ này đã gây bão trên toàn thế giới. Ngày nay, bạn có thể mua vô số thiết bị thông minh, cài đặt ánh sáng thông minh và hơn thế nữa.

Trong vài thập kỷ tới, chúng tôi sẽ bắt đầu thấy sự tích hợp IoT liền mạch trong những ngôi nhà thông minh này. Mọi thứ sẽ được kết nối và kết nối với internet, từ hệ thống HVAC tại nhà của bạn đến hệ thống chiếu sáng và bảo mật. Đây là một điều tồi tệ – nhà thông minh rất hữu ích để giảm chi phí tiện ích và làm cho các tài sản tiết kiệm năng lượng hơn và thân thiện với môi trường. Nhưng nó có nghĩa là an ninh mạng sẽ cần phải trở thành ưu tiên hàng đầu của các nhà xây dựng.

galaxy-multi-color

Trí tuệ nhân tạo hiện diện trên tất cả các ngành công nghiệp

Trí thông minh nhân tạo có tiếng xấu là nguyên nhân khiến nhân loại không thể tránh khỏi sự suy sụp. Ít nhất, đó là cách mà nó thường được đề cập trong các câu chuyện, và thậm chí một số người trong số những người có trí tuệ sáng suốt nhất ngày nay cũng tuân theo lối suy nghĩ đó. Elon Musk chẳng hạn, sợ hãi về tác động của trí tuệ nhân tạo, sự sáng tạo ra trí tuệ nhân tạo có thể có ý nghĩa gì đối với nhân loại.

Hiện thân của các chương trình AI thì dựa trên sự học hỏi về máy móc. Các chương trình này có khả năng học những điều mới miễn là chúng được cung cấp đủ dữ liệu để xử lý. Trong những thập kỷ tới, AI có thể sẽ trở nên thông minh hơn hàng tỷ lần so với người bình thường. Nếu đó là trường hợp, nó sẽ biến đổi tất cả xã hội. Các chuyên gia trong ngành tin rằng trí thông minh sẽ tăng lên đến mức chúng ta sẽ hợp nhất với các siêu máy tính này để tồn tại và giữ chúng trong tầm kiểm soát.

Mở rộng loại hình giao hàng không người lái

Amazon.com đã cố gắng mở rộng đường bay để giao hàng bằng drone trong nhiều năm. Trong tương lai, máy bay không người lái có thể sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong các chuyến giao hàng hiện đai, hỗ trợ một khía cạnh hoàn toàn mới của ngành công nghiệp hậu cần. Thật không may, FAA đang cản đường họ. Cơ quan này đã tích cực ngăn chặn việc sử dụng máy bay không người lái cho các ứng dụng thương mại trong nhiều thập kỷ

Các công ty quan tâm đến việc giao hàng bằng drone nên hợp tác với FAA để tạo ra luật cho phép họ vận hành máy bay không người lái một cách an toàn và bảo mật. Nếu họ có thể phát minh ra công nghệ cho phép đi lại tự chủ, chúng ta có thể sẽ thấy giao hàng bằng drone diễn ra trong ngành công nghiệp hậu cần từ nay đến năm 2050.

Mở ra du lịch vũ trụ

Ngay bây giờ, mối quan tâm của loài người chúng ta là đưa các phi hành gia trở lại mặt trăng và sau đó lên sao Hỏa. Con người chúng ta rất say mê du hành vũ trụ và chúng ta sẽ không dừng ở đó. Elon Musk đã cung cấp các chuyến du hành trên Crew Dragon như một hình thức du lịch không gian với các chặng di chuyển đến và trở về từ Trạm vũ trụ quốc tế. Quá giang một chuyến đi trên một trong những tên lửa tái sử dụng SpaceX, sẽ có giá lên tới 50 triệu USD, đây là điều mà xa tầm với của người tiêu dùng bình thường.

Đến năm 2050, du lịch vũ trụ có thể phổ biến như đặt một chuyến đi đến Bali hoặc Hawaii. Các chuyên gia tin rằng đến thời điểm nửa thế kỷ này, chúng ta có thể sẽ có các khu định cư trên mặt trăng. Đặt một chuyến đi đến người hàng xóm ngoài không gian gần nhất của chúng ta có thể là điều bạn có thể làm trong 30 năm tới.

Công nghệ tương lai để hướng tới

Công nghệ luôn thay đổi mọi thứ. Tùy thuộc vào chúng ta để đảm bảo rằng mọi thứ sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. Những dự đoán công nghệ nào trong tương lai sẽ xuất hiện? Chỉ có thời gian mới trả lời. Tuy nhiên, nếu các dự đoán là không giống như bất cứ điều gì mà thực sự sẽ xảy ra trong ba thập kỷ tới, chúng ta có cảm giác đây sẽ là một tương lai đáng để mong đợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *