Recent Posts

Vấn đề ô nhiễm đất là gì? Và sự ô nhiễm này đã và đang gây hại cho chúng ta như thế nào?

Trái đất phải đối mặt với một số dạng ô nhiễm khác nhau, và phần lớn là do hoạt động của con người. Một trong số đó là ô nhiễm đất. Nó không được nói đến nhiều như ô nhiễm không khí, nhưng nó có thể gây hại. Từ con người cho đến động vật, ô nhiễm đất ảnh hưởng đến tất cả chúng ta.

Ô nhiễm đất là gì?

Hãy nghĩ về nơi bạn sống. Có phải nơi nào đó nơi mà có rất nhiều trang trại hoặc làm vườn? Có phải trong một thành phố lớn? Bất kể bạn ở đâu, ô nhiễm đất là một vấn đề lớn. Thêm vào đó, nó trở thành một thách thức vì các vấn đề khí hậu hiện đang là mối đe dọa trung tâm.

Lớp vỏ Trái đất  và đất đai là nơi sinh sống của nhiều loài động vật, sinh vật và vi sinh vật khác nhau. Các hệ sinh thái này giữ cân bằng đa dạng sinh học ở tốc độ mà môi trường có thể phát triển mạnh. Tuy nhiên, ô nhiễm đất đang làm tổn thương sự cân bằng đó.

Ô nhiễm đất là bất cứ thứ gì có trong đất và làm suy giảm chất lượng của đất. Một số quá trình tự nhiên có thể góp phần gây ô nhiễm đất, nhưng phần lớn thì ô nhiễm đến từ con người.

Các chất liệu nông nghiệp, hoạt động công nghiệp, thuốc trừ sâu và sự yếu kém trong quản lý chất thải là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm đất. Nếu bạn tò mò về cách bản thân bạn đã góp phần vào sự ô nhiễm, hãy xem những nguyên nhân này và xem cách chúng xảy ra cho môi trường xung quanh bạn.

Nguyên nhân gây ô nhiễm đất

Nguồn gốc của ô nhiễm đất đến từ các trang trại, nông thôn và thành thị. Cắt giảm chúng sẽ giúp ích cho Trái đất.

Hóa chất nông nghiệp & thuốc trừ sâu

Nhiều loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón vô cơ bao gồm các hóa chất có hại cho môi trường và đất. Chúng có thể chứa những thứ như DDT, natri chlorite, hợp chất nitơ, carbamate và organophosphate. Các hóa chất này đều độc hại và chỉ có tác dụng trên bề mặt của các sản phẩm.

Chúng thấm vào đất, xói mòn và để lại hiệu ứng tiêu cực lâu dài. Hầu hết chúng cũng không thể phân hủy sinh học. Chúng ở lại trong lòng đất và không thể phá vỡ theo thời gian hoặc hòa tan với nước.

Ô nhiễm công nghiệp

Ô nhiễm đất là một trong tám loại ô nhiễm mà môi trường phải đối mặt. Các ngành công nghiệp là một số thủ phạm lớn nhất trên bảng công bố. Cụ thể, ngành công nghiệp sản xuất rất nhiều chất thải như dầu, nhiên liệu, hóa chất độc hại và kim loại nặng.

Với sự thiếu quản lý, chất thải này đi vào đường thoát nước, các bãi rác và trở thành một phần của đất, làm xói mòn nó. Sự rò rỉ từ bãi rác và bể chứa dưới lòng đất có thể gây ô nhiễm khu vực gần đó.

Ô nhiễm không khí do ngành công nghiệp tạo ra cũng có thể gây ô nhiễm đất nếu nó lắng xuống đất.

Thiếu quản lý chất thải

Ô nhiễm công nghiệp là một ví dụ điển hình của việc quản lý chất thải và đây là điều ảnh hưởng đến tất cả mọi người trên toàn cầu. Nó có thể hình thành từ hành vi xả rác. Nhựa, lon và các vật liệu không phân hủy sinh học khác nằm trong lòng đất trong nhiều năm và giải phóng các chất có hại.

Dòng chảy trên bề mặt, đường thoát nước và cống rãnh cũng sẽ làm hỏng chất lượng đất, vì chúng có thể rò rỉ và gây ô nhiễm mặt đất.

Ảnh hưởng của ô nhiễm đất

Kết quả của những hành vi gây ô nhiễm đất này thể hiện qua sức khỏe con người đến cho đến sự phát triển của động thực vật.

Sức khỏe con người

Gia tăng tiếp xúc với các hóa chất và độc tố khác nhau trong đất có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe của con người. Một số chất gây ô nhiễm đất là chất gây ung thư – tiếp xúc kéo dài có thể dẫn đến tăng nguy cơ ung thư. PCB và benzen cũng gây thêm rủi ro cho sức khỏe.

Tiếp xúc với nồng độ chì hoặc thủy ngân cao có thể gây ra các vấn đề về gan hoặc thận. Bệnh ngoài da cũng có thể đến từ việc tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong đất.

Động vật và hệ sinh thái

Nhiều động vật và vi sinh vật nhỏ bé sống bên trong trái đất. Khi chúng phải đối mặt với đất bị ô nhiễm, chúng có thể chết, phá vỡ hệ sinh thái xung quanh chúng. Chúng cũng có thể di cư, và điều này sẽ làm xáo trộn trật tự tự nhiên.

Nếu những điều đó không xảy ra, thì có một cơ hội rằng chúng sẽ trở thành một bữa ăn cho những động vật khác. Điều này có nghĩa là các chất ô nhiễm sẽ chuyển thẳng vào suốt chuỗi thức ăn.

Sự phát triển của cây trồng

Nếu đất trở nên quá hư hại, nó sẽ không còn là một vị trí khả thi để trồng cây. Đất bị ô nhiễm có thể gây ra sự gia tăng độ axit và độ mặn. Một khi điều này xảy ra, đất sẽ không trồng được cây, và các nông dân hoặc công nhân nông nghiệp có thể cần phải di dời.

Một khi cây trồng bị ảnh hưởng, nền kinh tế trên toàn thế giới cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nếu đất trở nên không đủ cho thảm thực vật, thì năng suất sẽ giảm, và tiêu dùng hay khoản đầu tư cũng giảm theo.

Hoạt động ngăn ngừa

Ô nhiễm đất, và ô nhiễm dưới bất kỳ hình thức nào thì đều không phải là chủ đề vui vẻ. May mắn thay, không phải lúc nào cũng toàn là các tin xấu. Có nhiều cách để bạn có thể thực hiện các bước để ngăn chặn các chất ô nhiễm ra khỏi đất.

Đầu tiên, bạn có thể thực hiện các kỹ thuật canh tác hoặc làm vườn thích hợp với các vật liệu thân thiện với môi trường, phân bón hữu cơ và làm cỏ. Ngoài ra, bạn có thể ngừng sử dụng phân bón hoàn toàn. Nếu bạn không phải là người trồng trọt hay làm vườn, bạn có thể truyền đạt kiến thức này để truyền bá nhận thức.

Xử lý rác thải là một vấn đề lớn. Các ngành công nghiệp sẽ cần phải quản lý chất thải của họ đúng cách và giảm lượng khí thải. Quảng bá chiến lược hành động có thể giúp ích nhiều, vì chìa khóa để tạo ra sự thay đổi là nâng cao nhận thức.

Giáo dục người khác là một trong những bước hiệu quả nhất để xây dựng một bước tiến. Từ đó, bạn có thể giúp giảm ô nhiễm đất nói chung và làm cho Trái đất trở thành một nơi an toàn và lành mạnh hơn để sinh sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *